Công nghệ trồng rau thủy canh

17/05/2019

Trồng rau quy mô sản xuất

Trồng rau sạch và an toàn bằng phương pháp thuỷ canh hiện đại hiện nay là một trong những mô hình kinh doanh mà nhiều người lựa chọn. Chi phí duy trì thấp, hiệu quả kinh tế cao, nhu cầu thị trường lớn là một trong những yếu tố mà người đầu tư kinh doanh thông minh lựa chọn phương pháp này để thay thế dần các phương pháp truyền thống hiện nay.

Tìm hiểu về thuỷ canh quy mô sản xuất.

Sản xuất rau sạch bằng mô hình thuỷ canh không còn quá xa lạ với chúng ta ngày nay, để cho ra những sản phẩm chất lượng bằng mô hình không thực sự quá khó. Với diện tích ít nhất khoảng 300m2 có thể cho ra từ 400 – 600kg rau mỗi vụ nhờ phương pháp gối vụ và trồng liên tục từ 12 – 17 vụ mỗi năm. Nhờ được trồng trong nhà màng, rau thuỷ canh hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay sự ôi nhiễm từ môi trường bên ngoài đồng thời cho năng suất cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phương pháp thuỷ canh áp dụng trong việc sản xuất rau quy mô lớn hiện nay thường áp dụng quy trình và công nghệ NFT (Nutrient Film Technique). Với phương pháp này, dinh dưỡng được bơm lên từ một bể chứa dinh dưỡng, chảy qua các máng có độ dốc nhất định tạo ra một màng mỏng dinh dưỡng. Dòng dinh dưỡng này luôn ổn định, chảy qua dễ của cây và được hồi lưu trở lại bình chứa. Phương pháp này còn được gọi một cái tên khác là “thuỷ canh hồi lưu màng mỏng”. Với hệ thống này, dễ cây được xúc trực tiếp với dinh dưỡng và từ đó hút dinh dưỡng trong nước để nuôi cây lớn.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp thuỷ canh trong sản xuất

 • Tính đơn giản: Phương pháp thuỷ canh là một trong những pháp canh tác nông nghiệp công nghệ cao, với ưu điểm dễ tiếp cận và phương pháp sản xuất vận hành đơn giản. Với phướng pháp này, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng của sản phẩm dựa trên việc điều tiết quy trình và dinh dưỡng phân bón cho rau.
 • Chất lượng: Rau thuỷ canh được canh tác đúng quy trình cho chất lượng và năng suất cao hơn so với các phương pháp truyền thống. Với những nơi điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm sẽ giúp cây đạt tối đa khối lượng với thời gian thu hoạch sớm. 

 • Không thuốc bảo vệ thực vật: Đây có lẽ là một trong những ưu điểm tôi rất thích ở phương pháp này, chúng ta sẽ hoàn toàn nói không với thuốc bảo vệ thực vật khi trồng rau với phương pháp thuỷ canh.
 • Thời gian thu hoạch nhanh và chi phí nhân công giảm: Với 1000m2, số nhân lực để điều khiển và canh tác bằng phương pháp này chỉ tốn từ 1 – 2 nhân công.Thời gian thu hoạch của rau thuỷ canh trên hệ thống kéo dài từ 25 – 30 ngày/vụ.
 • Trồng rau thuỷ canh quy mô sản xuất cần có những yếu tố gì?

Để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra không có gián đoạn bởi các yếu tố bên ngoài như côn trùng, sâu bệnh hại hoặc thời tiết thì việc đầu tư ban đầu cho mô hình này vô cùng cần thiết. Để một hệ thống thuỷ canh đạt hiệu quả cao nhất cần có những gì?

 • Nhà lưới trồng rau

Được thiết kế để chống chọi với điều kiện khí hậu và thời tiết việt nam. Rau thuỷ canh được trồng trong nhà màng, hạn chế tác động ôi nhiễm từ môi trường, đồng thời cho năng suất cao hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Hệ thống làm mát bên trong nhà màng có nhiệm vụ duy trì nhiệt độ ổn định bên trong nhà màng từ 23 – 35 độ vào mùa hè nắng nóng. Ở trên nhiệt độ này, khả năng quang hợp của cây sẽ bị giảm đi. Hệ thống làm mát thông dụng hay được sử dụng trong các nhà màng bao gồm:Với cấu tạo mỗi vòm có chiều dài tư 6 -10m, cao từ 4.5m – 7m từ mặt đất tới đỉnh và một bên mái hở, bên trên là màng nilon chống mưa, xung quanh bọc lưới hoặc nilon (màng film) và lưới hỗn hợp, khung là thép đen hoặc thép mạ kẽm với thiết kế chịu lực và chống gió và bão từ cấp 1 đến cấp 12. chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn loại màng film của Nhật cho khả năng tán xạ ánh sáng tốt vào mùa đông.

 •         Lưới cắt nắng 70 – 80% màu đen.
 •         Hệ thống phun sương.
 •         Tưới cục bộ.
 •         Hệ thống quạt thông gió.

Ở hạng mục này, khách hàng có thể lựa chọn phương án tự xây dựng nhà màng, nhà lưới để giảm thiểu giá thành đầu tư

Thiết kế hệ thống nước cấp, nước hồi và khung giàn sắt thép.

Khung giàn của hệ thống thuỷ canh được thiết kế thành 2 kiểu chính là phân lô nhỏ và phân lô lớn. Mỗi kiểu thiết kế này sẽ cho ra những ưu điểm riêng.

Ngoài các vật tư chuyên dụng thuỷ canh, trong một dự án thuỷ canh thì vật tư ống nhựa PVC và sắt thép cũng chiếm một phần nhỏ trong quá trình xây dựng hệ thống hồi lưu

Giàn thuỷ canh được hàn cứng bằng sắt hộp 25×25, thường được chôn xuống đất chắc chắn. Mỗi giàn thường dài từ 4 – 18m và rộng 1.4 – 1.6m. Đây là một trong kích thước phù hợp để thao tác thu hoạch chăm sóc dễ dàng cho người vận hành.

Hệ thống vật tư thuỷ canh và thiết bị chuyên dụng.

Máng thuỷ canh hay ống thuỷ canh: Kích thước ống chịu nhiệt có kích thước 6cm x 6cm, độ dầy 3mm màu trắng, ngoài ra còn có ống lục giác kích thước mặt trên rộng 6 cm, mặt đáy rộng 10 cm, dày 2.2mm. Hai ống đều những ưu điểm phục vụ cho từng loại cây riêng biệt. Các ống nhựa thủy canh đều cho thời gian sử dụng từ 10 – 15 năm.

Ống được khoan lỗ đường kính từ 3 – 5cm, khoảng cách mỗi lỗ trên ống là 20cm. 2 đầu được bịt bằng các vật liệu chuyên dụng để tránh thất thoát dinh dưỡng.

Giá thể trồng thuỷ canh: Giá thể trồng cây thường được sử dụng phổ biến trong các trang trại thuỷ canh là mút xốp hoặc xơ dừa.

Các thiết bị đo và tự động: Trồng rau thuỷ canh kiểm soát được chất lượng rau nhờ việc sử dụng các thiết bị kiểm soát dinh dưỡng như bút đo pH, bút đo TDS … và được điều khiển tự động nhờ hệ thống đặt giờ chính xác, được thiết kế thông minh, an toàn chống cháy nổ.

Chuyển giao công nghệ thuỷ canh: Chuyển giao công nghệ thuỷ canh là một trong những bước quan trọng để giúp người quản lý và chủ đầu tư nắm rõ phương pháp vận hành và tiết kiệm các chi phí vận hành, công việc của một người chuyển giao bao gồm:

 • Giải thích các vấn đề kỹ thuật có liên quan tới vườn.
 • Chuyển giao quy trồng từng giai đoạn: Cây con, cây trưởng thành, giai đoạn phân bón.
 • Chuyển giao công thức phân bón phù hợp với từng loại cây dựa trên chất lượng nước sử dụng đã được phân tích và kiểm định.
 • Hướng dẫn quy trình thu hoạch và đào tạo cán bộ kỹ thuật tại vườn.
 • Xử lý và tư vấn sâu bệnh, giống cây trồng từng giai đoạn.