Giới thiệu

Thực trạng ngành nông nghiệp Việt Nam rất đáng được quan tâm cấp bách. Hậu quả từ những người trồng rau vẫn hay sử dụng bừa bãi các hoá chất bảo vệ thực vật như các loại thuốc cấm, thuốc có độ độc cao, thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng để phun trừ các loại sâu bệnh trên các loại rau quả, tiêm thuốc kích thích cho quả mau chín, ngâm ủ giá đỗ bằng các hóa chất tăng trưởng độc hại, dùng nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi …đã làm tích luỹ một dư lượng nitrat, kim loại nặng rất lớn tồn dư trong rau, củ, quả.

Đó chính là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh cấp tính, là mầm mống gây ra nhiều loại bệnh đặc biệt nguy hiểm.Nhiều loại hoa quả có dư lượng chất bảo quản vượt quá mức cho phép trong thời gian dài sẽ có nguy cơ ung thư cao, thậm chí gây đột biến gen, ảnh hưởng đến thế hệ sau.

Song với vấn đề này thì  thị trường nhập khẩu rau củ quả chủ yếu của Việt Nam là: Mỹ với 13 triệu USD, chiếm 8% giá trị; New Zealand đạt 3,8 triệu USD, chiếm hơn 2,3% giá trị, Úc là 2,5 triệu USD, chiếm hơn 1,5% giá trị.

Hoa quả Thái Lan, Trung Quốc đổ vào Việt Nam nhiều nhất trong số các thị trường nhập khẩu hoa quả của Việt Nam, chiếm gần 70% kim ngạch nhập khẩu, tương ứng với lượng nhập áp đảo so với các thị trường khác. 

Các loại rau củ quả của Thái cũng thông qua kênh phân phối đại siêu thị, bán lẻ hiện đại (chuỗi siêu thị lớn, cửa hàng tiện ích...) mà vào Việt Nam với mẫu mã bắt mắt, giá cả tương đương với mặt hàng trong nước. 

Bên cạnh đó, chiến lược của các doanh nghiệp Thái Lan còn phải kể đến việc đẩy mạnh rau quả vào các kênh phân phối lẻ vào các cửa hàng chuyên doanh.

Theo nhận định của Vtech – Farms :đối với các mặt hàng Việt Nam không có như cherry thì phải chấp nhận nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu mặt hàng  nhập khẩu trùng lặp với Việt Nam như nhãn, xoài, sầu riêng, thanh long và rau, củ , nấm các loại thì cho thấy năng lực cạnh tranh sản phẩm Việt Nam còn yếu ngay ở thị trường nội địa. Hàng loạt yếu kém như chất lượng rau quả Việt Nam không hơn Thái Lan, thậm chí tồn dư bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu còn nhiều. Trong khi đó, giá cả cũng không cạnh tranh với mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan. Ở khâu sản xuất, lực lượng tạo ra của cải vật chất bị ép giá, lợi nhuận thấp, không có động lực để phát triển. Thực tế ngành bán lẻ có cạnh tranh thì mới có phát triển,nhưng  lưu ý doanh nghiệp là sản xuất phải cải thiện mẫu mã, đầu tư, nâng cao năng suất thì mới có khả năng cạnh tranh công bằng.

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, các kênh bán hàng đều mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, khách hàng sẽ được phục vụ tốt hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn.

Nước ta có lợi thế về nông nghiệp từ ngàn năm nhưng vẫn luôn bảo thủ, lạc hậu nên đã nhận lấy những hậu quả và yếu kém như đã nêu trên. Ngày nay giới trí thức trẻ đã nhận ra sự cần thiết phải cải tổ ngành nông nghiệp Việt nên đã tự mạnh dạn nghiên cứu, tham gia các khóa đào tạo quốc tế từ các nước có nền nông nghiệp phát triển như Isarel, Nhật, Mỹ, Canada…và đã có những cuộc cách mạng khởi nghiệp ngành nông nghiệp có nhiều kết quả tốt. Trong thời gian vừa qua sản xuất nông nghiệp Việt Nam đã từng bước đưa các ứng dụng công nghệ cao  vào trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản cho năng suất vượt trội, giá trị gia tăng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm như: sử dụng giống mới có năng suất cao, chăn nuôi theo công nghệ chuồng kín có hệ thống điều tiết nhiệt độ, ẩm độ ánh sáng; các trang trại nuôi thủy sản sử dụng giống lai, công nghệ vi sinh trong xử lý môi trường nước; các trang trại trồng trọt sử dụng giống nuôi cấy mô, giống sạch bệnh, hệ thống tưới tiết kiệm, canh tác cây trồng trong nhà màng, nhà lưới,… Sơ chế, chế biến, bảo quản rau, hoa, quả, chè, thịt, trứng, sữa bằng công nghệ bao gói hút chân không, bảo quản lạnh,…chế biến sâu các sản phẩm thịt, trứng, sữa thành các sản phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao, an toàn thực phẩm.

Nhằm góp phần vào việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam trong tương lai, Vtech – Farms sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin về công nghệ mới đã và được ứng dụng nhiều trên thế giới và Việt Nam để những người có hoài bảo, có ước mơ khởi nghiệp ngành nông có thêm nhiều lựa chọn phương pháp phù hợp cho riêng mình.

Chân Thành cảm ơn và rất mong nhận được sự quan tâm của mọi người.